[Ảnh] Cận cảnh quy trình sản xuất sữa trên cao nguyên Mộc Châu

Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, tiền thân là Nông trường Mộc Châu, là đơn vị khai mở ngành chăn nuôi và sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam. Công ty đã gắn bó với người dân địa phương, phát triển ngành chăn nuôi bò sữa, góp phần đưa thương hiệu sữa Mộc Châu trở nên thân thuộc với người tiêu dùng cả nước.
[Ảnh] Cận cảnh quy trình sản xuất sữa trên cao nguyên Mộc Châu

Cái nôi của ngành chăn nuôi bò sữa Việt

Vào năm 1958, Nông trường Mộc Châu - tiền thân của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) được thành lập. Những người lính Cụ Hồ khi đó bắt tay vào khai hoang vùng Tây Bắc và nhận nhiệm vụ chăn nuôi bò sữa lẫn bò lai Shind.

Một năm sau, ngày 9/5/1959, nông trường vinh dự đón Bác Hồ tới thăm. Những người lính ở lại nông trường thời đó nhớ lại lời Bác căn dặn: “Các cô, các chú chăn nuôi bò là rất tốt, đã có con bò vắt được 7 lít sữa 1 ngày, nhưng khi xây dựng chủ nghĩa xã hội khá thì nhất định không phải là 7 lít mà phải 27 lít hoặc hơn nữa”.

Thiên nhiên ưu ái khí hậu tuyệt vời giúp Mộc Châu được mệnh danh là thiên đường bò sữa

Thiên nhiên ưu ái khí hậu tuyệt vời giúp Mộc Châu được mệnh danh là thiên đường bò sữa

Công nhân Mộc Châu Milk chăm sóc đàn bò sữa.

Công nhân Mộc Châu Milk chăm sóc đàn bò sữa.

Nằm ở độ cao trung bình 1.050 m so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới, đất đai màu mỡ phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi bò sữa.

Nằm ở độ cao trung bình 1.050 m so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới, đất đai màu mỡ phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi bò sữa.

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, thảo nguyên xanh mênh mông, nhiệt độ quanh năm mát mẻ trong khoảng 18 - 20 độ C, độ ẩm trung bình 85%, thích hợp chăn nuôi bò sữa. Vì vậy, bò sữa được chăn nuôi ở Mộc Châu luôn khỏe mạnh, cho lượng sữa nhiều với hàm lượng chất đạm và chất béo vượt trội.

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, thảo nguyên xanh mênh mông, nhiệt độ quanh năm mát mẻ trong khoảng 18 - 20 độ C, độ ẩm trung bình 85%, thích hợp chăn nuôi bò sữa. Vì vậy, bò sữa được chăn nuôi ở Mộc Châu luôn khỏe mạnh, cho lượng sữa nhiều với hàm lượng chất đạm và chất béo vượt trội.

Năm 1974-1976, được coi là thời điểm bắt đầu bừng sáng của thị trấn Nông trường Mộc Châu khi người dân nơi đây được nhận 884 con bò sữa HF do chính lãnh tụ nổi tiếng Cuba Fidel Castro tặng nông trường trong lần đầu sang thăm Việt Nam.

Không chỉ thế, lãnh tụ Fidel và Cuba còn hỗ trợ xây tặng Việt Nam 10 trại bò hoàn chỉnh, 1 trại bê và những trại vắt sữa. Nước Cuba cũng trang bị cho nông trường những thiết bị hiện đại để phục vụ quá trình chăn nuôi: Trại 9 có máy vắt sữa bò được mua từ Thụy Điển - loại máy tốt nhất thế giới hay những trại khác cũng được lắp máy vắt sữa của Italia,...

Trại bê giống của Mộc Châu Milk đã phát triển vượt trội cho đến ngày hôm nay.
Trại bê giống của Mộc Châu Milk đã phát triển vượt trội cho đến ngày hôm nay.
Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) hiện sở hữu đàn bò sữa gần 27.000 con có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Israel, Cuba, Australia… thuần chủng 100%, sử dụng tinh ngoại phân định để nhân giống, giúp nâng tỷ lệ bê cái lên đến 87%.

Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) hiện sở hữu đàn bò sữa gần 27.000 con có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Israel, Cuba, Australia… thuần chủng 100%, sử dụng tinh ngoại phân định để nhân giống, giúp nâng tỷ lệ bê cái lên đến 87%.

Thông tin những "cô bê" mới sinh được ghi lại chi tiết để thuận tiện theo dõi.
Thông tin những "cô bê" mới sinh được ghi lại chi tiết để thuận tiện theo dõi.
Bê con mới sinh được chăm sóc cẩn thận trong cũi riêng biệt.
Bê con mới sinh được chăm sóc cẩn thận trong cũi riêng biệt.

Quy trình sản xuất sữa chuẩn châu Âu

Nhận thấy tiềm năng thị trường lớn, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đã không ngừng phát triển quy mô đàn bò sữa, đầu tư hệ thống chế biến hiện đại, đa dạng hóa các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện nay, Mộc Châu Milk có 1 trang trại chăn nuôi tập trung cùng 510 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa liên kết với Công ty, với quy mô tổng đàn bò hơn 27.000 con, sản lượng sữa tươi bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm. Đối với hệ thống chăn nuôi nông hộ, hiện toàn bộ hệ thống thú y, thụ tinh nhân tạo và quản lý con giống, thức ăn chăn nuôi của nông trường đều do cán bộ Công ty trực tiếp làm, hướng dẫn bà con thực hiện. 100% số hộ chăn nuôi đều có máy vắt sữa, máy tắm cho bò, máy cắt cỏ, thái băm thức ăn xanh. Tất cả các hộ chăn nuôi đều áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Các trang trại chăn nuôi của Mộc Châu Milk đều áp dụng theo mô hình tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu.

Các trang trại chăn nuôi của Mộc Châu Milk đều áp dụng theo mô hình tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu.

Nguồn thức ăn cho bò được Mộc Châu Milk đặc biệt quan tâm với nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi TMR hiện đại đầu tiên ở Việt Nam.
Nguồn thức ăn cho bò được Mộc Châu Milk đặc biệt quan tâm với nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi TMR hiện đại đầu tiên ở Việt Nam.
Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất, trung tâm giống, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi TMR hiện đại đầu tiên ở Việt Nam... nhằm bảo đảm nguồn cung cấp nguyên liệu có chất lượng cao.
Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất, trung tâm giống, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi TMR hiện đại đầu tiên ở Việt Nam... nhằm bảo đảm nguồn cung cấp nguyên liệu có chất lượng cao.
Phòng máy vắt sữa bò hiện đại.
Phòng máy vắt sữa bò hiện đại.
Tại Mộc Châu Milk, nhà máy đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về bảo đảm chất lượng sản phẩm như ISO 9001-2015, FSSC 22000-2019, Halal, ISO 17025 và ERP, nhờ đó quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm bảo đảm yêu cầu. Công ty cũng áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm như đầu tư máy ly tâm - tách khuẩn, máy bài khí, máy đồng hóa…

Tại Mộc Châu Milk, nhà máy đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về bảo đảm chất lượng sản phẩm như ISO 9001-2015, FSSC 22000-2019, Halal, ISO 17025 và ERP, nhờ đó quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm bảo đảm yêu cầu. Công ty cũng áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm như đầu tư máy ly tâm - tách khuẩn, máy bài khí, máy đồng hóa…

Công nhân Mộc Châu Milk kiểm tra kỹ lưỡng dây chuyền những hộp sữa lỗi trước khi đóng hộp.
Công nhân Mộc Châu Milk kiểm tra kỹ lưỡng dây chuyền những hộp sữa lỗi trước khi đóng hộp.
Trong năm 2024, Ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm đã phối hợp cùng Phòng marketing và kinh doanh nghiên cứu thị trường, ra nhiều dòng sản phẩm mới và cải tiến đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cũng như nâng cao giá trị dinh dưỡng, tăng cường dùng hương liệu có nguồn gốc tự nhiên cho sản phẩm.

Trong năm 2024, Ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm đã phối hợp cùng Phòng marketing và kinh doanh nghiên cứu thị trường, ra nhiều dòng sản phẩm mới và cải tiến đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cũng như nâng cao giá trị dinh dưỡng, tăng cường dùng hương liệu có nguồn gốc tự nhiên cho sản phẩm.

Những công đoạn đóng gói cuối cùng để xuất xưởng sản phẩm của Mộc Châu Milk.

Những công đoạn đóng gói cuối cùng để xuất xưởng sản phẩm của Mộc Châu Milk.

THÀNH ĐẠT

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG BÒ SỮA MỘC CHÂU Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Sơn La
Tên giao dịch:
MỘC CHÂU MILK
Mã chứng khoán (sàn):
MCM
Lĩnh vực hoạt động:
Thực phẩm, đồ uống
Điện thoại:
+84 - 963 392 291

Xem thêm